Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Tìm hiểu phương pháp diệt côn trùng bằng thiên địch

Tìm hiểu phương pháp diệt côn trùng bằng thiên địch

Để tiêu diệt côn trùng chúng ta có rất nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ như phun thuốc muỗi (vừa diệt muỗi vừa diệt được nhiều loại côn trùng khác nhau), diệt bằng các dụng cụ như máy diệt côn trùng hay phương pháp diệt bằng thiên địch. Trong đó diệt côn trùng bằng thiên địch hay còn gọi là kẻ thù tự nhiên, đây là cách làm khá mới lạ với nhiều người, không biết đây là phương pháp gì, thực hiện ra sao và có thực sự mang lại hiệu quả không. Cùng tìm câu trả lời trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ khái niệm kẻ thù tự nhiên, đó chính là kẻ thù trong thiên nhiên của các loại côn trùng, bất cứ loài nào tồn tại trên hành tinh này đều có kẻ thù riêng của mình. Khi tính mạng bị đe dọa bởi loài khác thì đó chính là kẻ thù tự nhiên. Kẻ thù này được sinh ra một cách tự nhiên, sống cùng một môi trường với các loại côn trùng, dường như côn trùng chính là thức ăn của nó.

Ví dụ như mèo là thiên địch của chuột, muốn đuổi hoặc tiêu diệt chuột thì chỉ cần nuôi thêm chú mèo trong nhà. Hay kẻ thù của loài mối chính là kiến vì thế bạn có thể cho phép kiến sinh trưởng mạnh ở những nơi có mối. Hoặc để diệt muỗi thì thả nhện bởi nhện là kẻ thù muôn kiếp của loài muỗi đáng ghét, tương tự muốn diệt lăng quăng bọ gậy thì thả cá hoặc lươn vào bể nước. Để thực hiện biện pháp này, bạn cần xác định được kẻ thù của loài bạn muốn diệt là loài nào và từ đó áp dụng.

Thông thường kẻ thù tự nhiên của những loài côn trùng gây hại hiện nay là các loài chim, thú nhỏ, loài động vật gặm nhấm, lưỡng cư, cá, nấm, vi sinh vật và những loại côn trùng ăn thịt,… Muốn tiêu diệt những loài côn trùng gây hại và gây bệnh thì hãy cho kẻ thù của nó sinh sôi và phát triển nơi những loại côn trùng này trú ngụ nhiều. Cách làm này vừa không mất sức, mất nhiều thời gian, chi phí mà có thể tiêu diệt được chúng.

Nếu bạn để ý sẽ thấy ở những cánh đồng ruộng người ta thường trồng cây hoa hoặc cây ký chủ, điều này không hề ngẫu nhiên mà đều có mục đích cả, việc làm này sẽ thu hút một số loài động vật khác, và những loại động vật đó không hề gây hại cho đồng ruộng mà ngược lại sẽ bảo vệ đồng ruộng bằng cách ăn những loại côn trùng gây hại cho cây trồng. Những loại cây đó là để thu hút kẻ thù của côn trùng đến.

Áp dụng phương pháp diệt côn trùng bằng thiên địch, bạn muốn diệt chuột thì nuôi mèo, diệt mối thì thu hút kiến đến và diệt muỗi thì thả dơi, nhện là được. Tuy nhiên phương pháp này không phải là cách làm mang tính triệt để mà chỉ là cách tạm thời, diệt được phần côn trùng nào hay phần đấy. Nếu bạn muốn tìm kiếm phương pháp rẻ tiền, an toàn cho sức khỏe và môi trường thì diệt côn trùng bằng thiên địch là cách an toàn nhất.

Nhưng muốn diệt tận gốc thì cần có biện pháp mạnh mẽ hơn, ví dụ như dùng dịch vụ xịt muỗi tại nhà và côn trùng hay mua hóa chất về tự phun chẳng hạn. Sử dụng hóa chất là cách làm tận gốc, hiệu quả nhanh chóng nhất, nhưng rất nhiều người đang lăn tăn vì sợ hóa chất sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Thực ra, chưa có bằng chứng nào chứng minh thuốc gây độc cho con người nếu bạn sử dụng sản phẩm chất lượng, được bộ Y Tế khuyến cáo sự dụng, mua thuốc nơi uy tín, dùng thuốc đúng hướng dẫn, phun thuoc muoi đúng quy trình và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ thì sẽ đảm bảo an toàn.

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *