Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Tiêu diệt và kiểm soát sự sinh sôi của muỗi xung quanh bạn

Tiêu diệt và kiểm soát sự sinh sôi của muỗi xung quanh bạn

Sở hữu khí hậu nhiệt đới nên cứ vào mùa mưa, không khí ẩm ướt ở nước ta lại xuất hiện nhiều loại muỗi, trong đó có những loại truyền bệnh rất nguy hiểm, đe họa tới sức khỏe và tính mạng của con người, được Bộ Y Tế cảnh báo đề phòng và tiêu diệt. Dưới đây là những thói quen sinh sống của muỗi cùng nguy cơ tiềm ẩn và cách đề phòng, tiêu diệt muỗi, không cho chúng lởn vởn quanh khu vực sống của chúng ta.

Đặc điểm sinh sống của muỗi

Muỗi thuộc họ côn trùng bộ 2 cánh gần với ruồi nhất, chúng có kích thước khá nhỏ và rất thích sống ở xung quanh ao hồ, vùng ngập nước, vũng nước đọng bởi nước tạo điều kiện cho muỗi trưởng thành đẻ trứng và phát triển ở giai đoạn ấu trùng loăng quăng.

Với ưu điểm thích nghi nhanh với mọi môi trường nên chúng không sống cố định ở một nơi, vì thế mà khi muỗi xâm nhập vào nhà ở, chung cư, văn phòng làm việc và chỉ cần tìm thấy điểm ẩm ướt, có nước là chúng bắt đầu đẻ trứng để sinh ra các lứa tiếp theo. Thức ăn của muỗi thông thường là nhựa cây và mật hoa, đến thờ kỳ sinh sản, muỗi đực tìm muỗi cái giao phối và sau đó muỗi cái cần phải hút thêm máu động vật hoặc máu người để cung cấp đủ protein hỗ trợ quá trình sinh sản. Cũng vì thế mà chỉ có muỗi cái mới có cấu tạo chiếc vòi đặc biệt, giúp đâm xuyên qua da người và động vật để hút máu, còn muỗi đực thì không có vòi này.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ muỗi

Với một số loại muỗi thông thường, khi đốt sẽ để lại nốt mẩn đỏ trên da, gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho người bị đốt. Một số loài muỗi thì mang đến cho người bị đốt những căn bệnh như sốt rét (muỗi anophen), sốt xuất huyết (muỗi vằn Aedes), viêm não Nhật Bản (muỗi Culex), sốt vàng da,… đây là những bệnh cực kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn tới tử vong. Vì thế, những loài côn trùng này ẩn chứa nguồn bệnh lây nhiễm có mức độ gây hại nghiêm trọng nên cần phải diệt sạch, loại bỏ khỏi môi trường sống của chúng ta để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Không những gây bệnh ở người mà chúng còn lây truyền bệnh cho cả gia súc, vật nuôi làm ảnh hưởng tới đời sống của mọi người. Mặc dù mọi căn nguyên của nguồn bệnh đều do muỗi cái gây nên (vì chỉ có muỗi cái hút máu) và muỗi đực không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chúng cũng khiến chúng ta cảm thấy phiền nhiễu bởi tiếng vo ve. Do đó, việc phun thuốc muỗi để tiêu diệt tận gốc chúng là điều cần thiết.

Cách kiểm soát và diệt muỗi

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc sinh sản của muỗi bởi trong vòng đời của chúng từ trứng – ấu trùng – loăng quăng – muỗi trưởng thành thì đã có tới 3 giai đoạn chúng sống chủ yếu trong nước vì thế cách tốt nhất để kiểm soát muỗi chính là xử lý những vùng đọng nước, chứa nước.

  • Khoét lỗ nhỏ dưới đáy của các vật dụng ngoài trời có khả năng đựng nước như thùng rác, hòm thư,… để khi nước vào sẽ bị thải ra, không thể đọng lại.
  • Vệ sinh sạch sẽ cống rãnh gần nhà và không cho chúng bị tắc, cố gắng kiểm soát lượng nước để không đọng lại được.
  • Giữ bể bơi sạch sẽ và vệ sinh bằng clorua trong trường hợp bạn đi du lịch hay công tác xa một thời gian, bởi rất nhiều người tá hỏa sau khi đi về thì hồ bơi đã trở thành nơi “sản xuất” muỗi, tốt hơn hết bạn nên tháo cạn nếu đi đâu đó dài ngày.
  • Rà soát các khu vực gần nhà sau mỗi đợt mưa để rút toàn bộ nước, không tạo cơ hội cho muỗi đẻ trứng.
  • Thả cá vào các bể nước để chúng diệt loăng quăng, bọ gậy.
  • Đậy kín các đồ dùng chứa nước sạch sinh hoạt.

Trên đây là những cách kiểm soát muỗi, còn để tiêu diệt chúng thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng các dịch vụ phun thuốc diệt muỗi định kỳ, giúp tiêu diệt chúng tận gốc, nhanh chóng và an toàn khi sử dụng công ty chuyên nghiệp.

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *