Home / Tin tức / Tất tần tật về bệnh Sốt Xuất Huyết!

Tất tần tật về bệnh Sốt Xuất Huyết!

Mùa mưa đến cũng là lúc côn trùng sinh sôi và phát triển mạnh khiến các dịch bệnh hoành hành, một trong những căn bệnh đáng lo ngại chính là sốt xuất huyết. Trong bài viết hôm nay, cùng tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra này nhé!

Đặc điểm của bệnh sốt xuất huyết

Là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên, loại virus này có 4 tuýp huyết thanh là Den – 1, Den-2, Den-3 và Den-4. Bệnh sốt xuất huyết truyền từ người bệnh sang người lành qua vết muỗi đốt và trung gian truyền bệnh chính là muỗi Aedes aegypti. Bệnh thường xảy ra quanh năm nhưng gia tăng nhiều vào mùa mưa, có thể xảy ra với tất cả mọi người, từ trẻ em tới người già. Đặc điểm của bệnh là sốt, rối loạn đông máy, suy tạng, nếu không chẩn đoán được sớm và xử lý kịp thời có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Sốt xuất huyết thường có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh từ nhẹ đến nặng, khởi phát đột ngột và trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, lui sốt (giai đoạn nguy hiểm) và giai đoạn phục hồi. Ở trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu của suy tuần hoàn: mạch nhanh và yếu, tụt huyết áp, da lạnh và ẩm,… Đặc biệt hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Cách tốt nhất để phòng ngừa là tránh muỗi đốt, phun thuốc muỗi để tiêu diệt muỗi trưởng thành, diệt lăng quăng, bọ gậy,…

Diễn biến lâm sàng của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh có diễn biến lâm sàng đa dạng, nhanh chóng từ nhẹ tới nặng, nếu phát hiện bệnh sớm và hiểu rõ vấn đề lâm sàng của từng giai đoạn sẽ giúp chẩn đoán sớm, chính xác và có hướng điều trị đúng, kịp thời. Dưới đây là diễn biến lâm sáng của từng giai đoạn:

Giai đoạn sốt

Thường thì bệnh nhân sẽ sốt cao đột ngột, liên tục và cảm thấy nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, khớp, nhức hốc mắt,… Những biểu hiện này dễ bị nhầm lẫn với các loại sốt khác nên nếu bị sốt ở giai đoạn đang có dịch bệnh thì bạn không được chủ quan mà hãy tới các cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm xem có phải là sốt xuất huyết không, từ đó có phác đồ điều trị đúng.

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 3 ngày, dung tích hồng cầu lúc này bình thường, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc giảm dần nhưng vẫn trên 100.000/mm3, số lượng bạch cầu thường đang giảm.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này thường rơi vào ngày thứ 3-7 của bệnh với các biểu hiện:

+ Biểu hiện bệnh lâm sàng: người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm, có thể có các biểu hiện như: thoát huyết tương, tràn dịch màng phổi, mô ké, màng bụng, gan to. Nếu thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn tới sốc với biểu hiện như vật vã, li bì, mạch nhanh nhỏ, da lạnh ẩm, tụt huyết áp,…

+ Xuất huyết: xuất hiện các nốt xuất huyết dưới da, rải rác hoặc chấm xuất huyết thường ở mặt trước 2 cẳng chân, mặt, cánh tay, bụng, đùi. Xuất huyết niêm mạc: chảy máu mũi, tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài. Xuất huyết nội tạng như tiêu hóa, phổi, não. Trường hợp nặng có thể suy tạng, viêm gan nặng,…

+ Cận lâm sàng: Hematocrit tăng so với giá trị ban đầu của bệnh nhân, số lượng tiểu cầu giảm dưới 100.000mm3, Enzym AST, ALT thường tăng. Trường hợp nặng có thể rối loạn đông máu, tràn dịch màng bụng, phổi.

Giai đoạn phục hồi:

+ Lâm sàng: sau 24-28h của giai đoạn nguy hiểm, bắt đầu có hiện tượng tái dấp thu dịch từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch. Giai đoạn này kéo dài 48 – 72 giờ, người bệnh hết sốt, tình trạng tốt lên, thèm ăn, tiểu nhiều. Nhịp tim chậm và thay đổi điện tâm đồ, lúc này nếu truyền dịch quá mức có thể gây phù phổi hoặc suy tim.

+ Cận lâm sàng: Hematocrit trở về bình thường hoặc có thể thấp hơn do hiện tượng loãng máu, số lượng bạch cầu thường tăng lên sớm sau giai đoạn hạ sốt, tiểu cầu dần trở về bình thường.

Đặc điểm dịch tế học của bệnh

Bệnh sốt xuất huyết thường gặp ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi sinh sống của loài muỗi Aedes. Ở Châu Á, bệnh gặp hầu hết các quốc gia, từ thành thị, nông thôn đến miền núi nhưng tập trung cao nhất thường là các khu vực có mật độ dân cư đông, tình trạng đô thị hóa cao.

Bệnh thường xuất hiện và gây thành dịch vào các tháng mùa mưa, ở miền Nam thì gần như quanh năm, còn miền Bắc chủ yếu từ tháng 7 đến tháng 11.  Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao là trẻ em, người di cư hoặc du lịch đến từ vùng không lưu hành sốt xuất huyết, người dân sống ở các khu đô thị hóa, đời sống kinh tế thấp, vùng có tập quán trữ nước và sử dụng nước không kiểm soát, mật độ muỗi Aedes thường cao.

Vecto truyền bệnh

Muỗi trưởng thành thường đẻ trứng ở các dụng cụ chứa nước sạch như chum vại, bể, chai lọ, vỏ dừa, dụng cụ chứa nước bằng nhựa, bát kê chân tủ, giếng nước cạn,…

Người là ổ chứa và là nguồn truyền nhiễm chủ yếu của bệnh sốt xuất huyết trong chu trình “người – muỗi Aedes aegypti”. Trong ổ dịch sốt xuất huyết cứ 1 trường hợp bệnh điển hình có hàng chục trường hợp mang virus tiềm ẩn, không có triệu chứng. Thời gian ủ bệnh từ 3 – 14 ngày, thường là 5-7 ngày và thời kỳ lây truyền là ngay trước khi xuất hiện cơn sốt tới khi hết sốt, trung bình khoảng 6-7 ngày. Muỗi Aedes aegypti nhiễm virus từ 6-12 ngày sau khi hút máu và có khả năng truyền bệnh suốt đời.

Trên đây là những thông tin về bệnh sốt xuất huyết Denge mà bạn nên nắm vững đề phòng ngừa và có hướng điều trị đúng khi chẳng may nhiễm bệnh. Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nếu không điều trị đúng và kịp thời. Do đó, để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân, hãy cùng chung tay diệt muỗi, dù là phương pháp dân gian hay sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi đều được, miễn là tiêu diệt và kiểm soát tốt loài muỗi gây bệnh Aedes aegypti.

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *