Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Những lưu ý cần nhớ khi diệt muỗi bằng hóa chất

Những lưu ý cần nhớ khi diệt muỗi bằng hóa chất

Dùng bình xịt hay phun thuốc muỗi là phương pháp diệt muỗi phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên các sản phẩm diệt muỗi lại ít nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật và cả môi trường sống nếu không sử dụng đúng cách. Vì thế để sử dụng các hóa chất này một cách hiệu quả và an toàn hãy nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây nhé!

Chọn sản phẩm uy tín

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc diệt muỗi, tuy nhiên chỉ có 135 loại thuốc được bộ Y Tế cấp phép sử dụng trong y tế và gia dụng, còn lại là những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đa phần là chứa chất gây nhiễm độc đường hô hấp, tiếp xúc nhiều có thể gây ung thư. Và những sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh thì muỗi chết càng nhanh, tuy nhiên khả năng gây hại con con người và môi trường cũng càng cao. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn sản phẩm diệt muỗi, đừng vì ham rẻ mà chọn những sản phẩm kém chất lượng, không rõ nhãn mác, hãy mua những sản phẩm có gốc Pyrethrine thuộc nhãn hiệu uy tín, được sử dụng nhiều và có giấy phép của bộ Y Tế.

Đảm bảo an toàn khi thực hiện

Pha trộn và đóng gói: những người có nhiệm vụ pha trộn và đóng gói hóa chất vào chai lọ, bao bì cần phải mang các đồ dùng phòng hộ như găng tay, tạp dề, kính che mặt để bảo vệ mắt, khuôn mặt, mặc quần áo bảo hộ lao động. Đối với mắt, mũi cùng cần phải bảo vệ đầy đủ như khi thực hiện phun hóa chất. Nên cẩn thận khi mang vác hóa chất, không để chúng vương dính vào cơ thể, gây nhiễm độc.

Phun hóa chất: Theo quy định, người phun thuốc cần dùng các phương tiện phòng hộ đảm bảo yêu cầu như mặc áo dài tay, quần dài, mũ rộng vành hoặc mũ lưỡi trai, khăn quấn đầu, mang ủng hoặc giày. Đồng thời dùng giấy mềm, khẩu trang hoặc bông sạch (thay ngay khi ẩm ướt) để bảo vệ mũi và miệng. Nếu cần thiết hãy dùng kính đeo mắt để bảo vệ mắt. Quần áo phòng hộ cần phải may với chất liệu vải sợi bông để dễ giặt và phơi khô. Về cơ bản cần phải phủ kín từ đầu đến chân khi phun thuốc để đảm bảo an toàn. Nếu vào thời tiết nắng nóng mà mặc những đồ bảo hộ này cảm thấy khó chịu thì hãy chọn những khung giờ mát mẻ để tiến hành phun thuốc nhé!

Bảo quản phương tiện phòng hộ cá nhân: quần áo phòng hộ cần được bảo quản tốt, thường xuyên kiểm tra để xử lý ngay những chỗ rách để tránh việc hóa chất vương dính vào da. Các dụng cụ phòng hộ cần được giặt sạch hằng ngày bằng xà phòng/ nước giặt riêng, tuyệt đối không giặt chung với các quần áo khác sau khi đã tiếp xúc với hóa chất diệt muỗi. Về găng tay, nếu phát hiện bị thủng cần vứt bỏ và thay thế ngay, sau khi dùng cần giặt sạch bằng nước cả mặt trong và mặt ngoài, sau khi khô với đem cất giữ ở nơi bảo quản.

Thực hiện đúng kỹ thuật

Để đảm bảo an toàn khi dùng sản phẩm diệt muỗi, bạn cần thực hiện đúng yêu cầu và quy trình của kỹ thuật phun và tẩm hóa chất.

Phun hóa chất: trước khi tiến hành phun, cần phải xem xét những bộ phận của bình bơm, đảm bảo không có bộ phận nào bị vỡ, nếu có phải tháo khỏi thân bơm, sửa chữa ngay những chỗ bị rò rỉ trước khi sử dụng. Người và động vật nuôi cần sơ tán ra ngoài, đi nơi khác tạm tránh, nếu không di chuyển được thì không nên phun thuốc nhé.

Ở khu vực bếp, chỗ nấu nướng và đựng đồ ăn cần phải dọn ra ngoài trước khi phun, hoặc cũng có thể dọn tập trung các dụng cụ nấu ăn và thức ăn, nước uống vào giữa nhà rồi phủ kín bằng tấm nhựa plastc. Lưu ý không cần phun hóa chất ở tranh ảnh và võng nằm, những món đồ gỗ thì phun ở gầm và kẽ giáp với tường là được. Về sàn nhà thì hãy lau sạch trước khi phun, quần áo và các dụng cụ phun hóa chất giặt và rửa sạch sẽ sau mỗi lần phun.

Đối với những nhân viên làm dịch vụ phun thuốc muỗi thì khi dùng hóa chất thuộc nhóm phosphore hữu cơ và carbamate, không được làm việc quá 5-6 giờ/ngày. Còn những người trực tiếp phun fenitrothion hay malathion thì cần thử men cholinesterase hàng tuần để theo dõi sự tiếp xúc với các hợp chất để phát hiện sự nhiễm độc. Ngoài ra trên thị trường có bán bộ xét nghiệm để theo dõi men cholinestarase máu, nếu kết quả thử nghiệm thấy mức độ thấp chứng tỏ đã tiếp xúc quá nhiều hóa chất diệt muỗi nhóm lân hữu cơ, xét nghiệm này nên làm hàng tuần cho tất cả những ai tiếp xúc hóa chất, nếu chỉ số thấp cần ngừng ngay việc tiếp xúc hóa chất cho tới khi chỉ số trở lại bình thường.

 

Xem thêm dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà: http://dichtehanoi.com/dich-vu/phun-muoi-tai-nha

Tẩm hóa chất: khi tẩm hóa chất vào màn ngủ, người thực hiện cần phải mang găng tay để đong và pha hóa chất, hãy đeo kính bảo vệ mắt và khẩu trang để tránh hóa chất bị bắn vào mắt, mũi, miệng. Nên dùng chậu to và dẹt để tẩm màn, việc tẩm cần thực hiện nơi phòng thoáng hoặc dưới bóng cây mát để tránh hít phải hơi hóa chất. Mặc dù được khuyến cáo rằng các hóa chất dùng để tẩm màn ngủ ít độc hại cho người và vật nuôi, nhưng bạn vẫn cần phải sử dụng đúng liều lượng và cẩn trọng trong quá trình tẩm. Có thể trong quá trình tầm, người hít phải hơi hóa chất sẽ thấy đau đầu, kích thích mắt, mũi, ngứa tay nếu không mang găng tay nhưng những tác dụng phụ này sẽ hết sau vài giờ. Lưu ý khi màn tẩm đã khô, không nên để trẻ ngậm màn trong miệng.

Xử lý các kiểu ngộ độc do thuốc

– Tai nạn thường gặp nhất là thuốc dính vào cơ thể, nếu nồng độ lớn có thể gây bỏng da, lúc này cần ngay lập tức thay quần áo mới, rửa sạch vùng bị dính thuốc bằng nước sạch. Tương tự nếu thuốc dính vào mắt cần ngâm mắt vào nước sạch ngay lập tức. Nước sẽ giúp loãng nồng độ thuốc và giảm kích ứng.

– Nếu chẳng may thuốc dính vào miệng, cần súc miệng thật nhiều lần bằng nước sạch và dùng than hoạt tính (mua ở hiệu thuốc tây) để rửa ruột, tiếp theo đưa người bệnh tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và cho thuốc kịp thời (hãy mang theo lọ hóa chất đó để bác sĩ dễ dàng đưa ra phương án cứu chữa).

– Khi sử dụng bất kỳ hóa chất nào, người dùng phải luôn tìm hiểu thật kỹ về tính độc hại của nó, dùng cần thận và không quá lạm dụng để tránh những điều đáng tiếc. Với trường hợp ngộ độc cần bình tĩnh cấp cứu và đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Check Also

7 lưu ý cần nhớ khi dùng dịch vụ phun thuốc muỗi

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi đã và đang trở thành dịch vụ quen thuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *