Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Nhang đuổi muỗi độc hơn cả thuốc lá?

Nhang đuổi muỗi độc hơn cả thuốc lá?

Mùa mưa với thời tiết ẩm ướt là điều kiện cho muỗi sinh sôi nảy nở mạnh, khiến nhiều gia đình phải đau đầu, đặc biệt là nhà có con nhỏ. Có rất nhiều phương pháp đuổi và diệt muỗi như dùng mẹo dân gian, nhang đuổi muỗi, phun thuoc diet muoi, vợt muỗi,… trong đó Nhang là cách được nhiều nhà chọn bởi ưu điểm là phạm vi lớn, có thể đuổi được mọi góc trong nhà và có khi cả đêm không bị muỗi làm phiền. Tuy nhiên các sản phẩm nhang đuổi muỗi hiện chưa được kiểm soát về chất lượng và độ an toàn, có rất nhiều sản phẩm trôi nổi có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nhang đuổi muỗi gây ung thư phổi

Theo nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra khi đốt một cây nhang muỗi sẽ sản sinh ra khói PM2.5 (những hạt bụi mịn đường kính 2.5 μm hoặc nhỏ hơn) tương đương với hút 75 – 137 điếu thuốc lá và tuần đốt nhang muỗi trên 3 lần thì tỉ lệ mắc ung thư phổi cao gấp 3 lần so với người không sử dụng. Vì thế dùng nhang đuổi muỗi chẳng khác tự đưa mình đến địa ngục nhanh nhất. Về cơ bản, nhang muỗi nói riêng và những loại nhang thắp nói chung nếu được sản xuất từ mùn cưa của các loài thảo dược hay gỗ tự nhiên thì không quá lo ngại nhưng ngày nay nguồn nguyên liệu đó bị khan hiếm nên rất nhiều nhà sản xuất dùng hóa chất để làm nhang, nhất là thành phần hóa học trong nhang muỗi là cực lớn, bởi như vậy mới tạo ra mùi đặc trưng để muỗi khiếp sợ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hiện đa số các loại nhang đều dùng hóa chất H3PO4 để ngâm tẩm, do đó nếu người dùng tiếp xúc lâu sẽ dễ bị tổn thương niêm mạc, mờ mắt cùng các bệnh liên quan đến hô hấp, ảnh hưởng đến thần kinh trung ương, nếu hít nhiều có thể bị ung thư phổi.

Tại trường Đại học California (Mỹ) đã tiến hành khảo sát trên 50 loại nhang đuổi muỗi đang lưu hành tại California, phần lớn là sản phẩm do các nước châu Á sản xuất đều chứa chất độc hại có tên S-2, sẽ phát tán 1 ete gây ung thư phổi khi bị đốt cháy. Do đó các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên cẩn thận khi dùng nhang đuổi muỗi bởi nó còn độc hơn cả khói thuốc lá, dù mang lại hiệu quả tốt trong việc đuổi muỗi nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ mắc các bệnh về ung thư – căn bệnh không thể chữa trị.

Mẹo giảm trừ và hạn chế muỗi

Các chuyên gia khuyến cáo, để tiêu diệt tận gốc nguồn sinh sôi nảy nở của loài côn trùng này, bạn cần thực hiện những điều sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ và gọn gàng nhà cửa, xung quanh khu vực sống
  • Phát quang bụi rậm, đậy kín những vật dụng chứa nước, lấp bỏ ao tù đọng nước,… là cách để muỗi không còn chỗ sinh sống và đẻ trứng.
  • Trồng những cây có tác dụng đuổi muỗi trong nhà, trước cửa hay trong vườn để không cho muỗi vào nhà như bạc hà, sả, húng quế, hương thảo, cây ngũ bì, cúc vạn thọ,…
  • Định kỳ 4 – 6 tháng hãy tiến hành phun thuốc diệt muỗi quanh nhà và khu vực sống, có thể sử dụng dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà để thực hiện đúng quy trình, chọn đúng thuốc, đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất diệt muỗi. Đừng quên che chắn các vật dụng cần thiết và ra khỏi nhà trong và sau khi phun thuốc 1-2 giờ đồng hồ nhé.
  • Ngoài ra, xông tinh dầu cũng là cách đuổi muỗi hiệu quả, bởi muỗi rất khiếp sợ những mùi tinh dầu như sả, bưởi, hoa oải hương, tinh dầu phong lữ,…

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng nhang để đuổi và diệt muỗi, hãy lựa chọn sản phẩm chất lượng, ít độc tố, uy tín và có thương hiệu rõ ràng. Khi sử dụng phải dùng ở phòng thoáng khí, bởi đã có nhiều trường hợp dùng nhang trong phòng kín gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Và tuyệt đối không được lạm dụng nhang, chỉ nên dùng khi áp dụng những biện pháp đuổi và diệt muỗi trong nhà và khu vực sống xung quanh nhưng không mang lại hiệu quả tốt.

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *