Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Để phun thuốc diệt côn trùng an toàn, hãy nhớ những lưu ý này!

Để phun thuốc diệt côn trùng an toàn, hãy nhớ những lưu ý này!

Để tiêu diệt muỗi và các loại côn trùng ra khỏi không gian sống của gia đình thì phun thuốc diệt muỗi và côn trùng là giải pháp mà nhiều nhà lựa chọn để loại trừ côn trùng gây bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Tuy nhiên trong thuốc diệt côn trùng ít nhiều có thành phần hóa học vì thế nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vì thế để dùng thuốc hiệu quả và an toàn, hãy lưu ý những điểm dưới đây!

Mua thuốc rõ nguồn gốc, pha đúng liều lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng không rõ nguồn gốc, tràn lan, không nhãn mác, không được kiểm định, không ghi rõ độc tính, thuốc tác dụng càng nhanh thì nồng độc chất độc hại càng mạnh, nghĩa là con người tiếp xúc hoặc hít phải những loại hóa chất này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó hãy lựa chọn sản phẩm thuốc ở những địa chỉ uy tín, pha thuốc đúng liều lượng, sử dụng đúng quy định của bộ y tế để đảm bảo cho sức khỏe, môi trường, mang lại hiệu quả cao trong diệt côn trùng, tránh tình trạng nhờn thuốc.

Chọn thuốc rõ nguồn gốc

Thuốc phun muỗi chỉ độc khi nuốt phải

Là một dạng hóa chất thuộc nhóm thuốc trừ sâu, thuốc phun muỗi có tác dụng diệt được các loại côn trùng thì chắc chắn có độc tố nhất định. Tuy nhiên, thuốc thường ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa và hệ thần kinh trong quá trình đưa thuốc đó từ chân vào miệng hoặc vòi. Vì thế thuốc hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp xúc qua da, không ảnh hưởng tới đường hô hấp với người bình thường mà chỉ ảnh hưởng qua đường miệng nếu nuốt phải thuốc.

Do đó trước khi phun thuốc muỗi bạn nên đến các trung tâm y tế hoặc các công ty chuyên dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà có uy tín để được tư vấn và hỗ trợ. Nếu phun thuốc đúng liều lượng, nồng độ và có biện pháp vệ sinh trước và sau khi phun, tránh xa đồ ăn, dụng cụ ăn uống, nguồn thực phẩm thì sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dùng thuốc theo hướng dẫn

Trong thuốc diệt côn trùng thường có hóa chất mạnh để mang lại hiệu quả cao trong việc tiêu diệt các loài côn trùng đáng ghét nhưng nếu chúng ta tiếp xúc hoặc hít phải cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc, tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để có thể sử dụng thuốc mang lại hiệu quả cao và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Cách ly ít nhất 30 phút

Sau khi xịt thuốc hoặc đốt nhang trừ muỗi bạn cần rời khỏi không gian đó ít nhất 30 phút, sau thời gian đó bạn có thể đi vào để xử lý xác côn trùng bên trong, tốt nhất nên đeo khẩu trang và găng tay nhé. Nếu bạn phun hóa chất diệt muỗi trong nhà thì tất cả các thành viên phải rời khỏi nhà ít nhất 2 tiếng để tránh dị ứng hoặc ngộ độc.

Lưu ý, trước khi phun hoặc xịt thuốc hãy che đậy đồ ăn, nước uống và bảo quản các vật dụng để đựng đồ ăn trong nhà. Nếu sau khi phun mà phát hiện đồ ăn chưa được bảo quản thì không nên ăn, để tránh ngộ độc nếu thuốc dính vào nguồn thức ăn đó. Tốt nhất hãy vệ sinh lại đồ dùng nhà bếp trước khi sử dụng lại nhé.

Không lạm dụng thuốc xịt, thoa trên da

Với những sản phẩm xua đuổi muỗi, côn trùng dạng xịt hay kem thoa trên da chỉ có hiệu quả trong thời gian nhất định, bạn không nên lạm dụng chúng, chỉ sử dụng những lúc cần thiết như đi tới vùng rừng núi có nhiều côn trùng, hoặc ở thời điểm côn trùng xuất hiện nhiều hay đang có dịch bệnh,… bởi nếu sử dụng mọi lúc có thể làm tổn hại cho làn da của bạn.

Không lạm dụng thuốc xịt

Không để trẻ tiếp xúc với thuốc

Với những gia đình có trẻ nhỏ bạn cần lựa chọn thuốc và sử dụng các sản phẩm cẩn trọng hơn. Dù nhà sản xuất có khuyến cáo thuốc an toàn cho trẻ thì bạn cũng không nên chủ quan để trẻ tiếp xúc hoặc dùng những sản phẩm này. Với các loại kem bôi da thì cũng nên dùng hạn chế bởi sức đề kháng và làn da của trẻ còn yếu, các sản phẩm diệt côn trùng với hóa chất nồng độ cao có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của trẻ.

Chống chỉ định với người bị hen suyễn, suy hô hấp

Bởi thuốc có lượng độc tính nhất định nên với những gia đình có người nhà bị hen suyễn, tim mạch, suy hô hấp, trẻ sơ sinh,… thì không nên phun, với trường hợp phun thuốc thì tốt nhất nên rời khỏi nhà 1-2 ngày.

Trên đây là những lưu ý để sử dụng thuốc diệt côn trùng an toàn cho sức khỏe, hãy nhớ để sử dụng thuốc an toàn bạn nhé!

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *