Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Để không bị sốt xuất huyết, bạn cần biết!

Để không bị sốt xuất huyết, bạn cần biết!

Sốt xuất huyết Dengue là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, không lây nhiễm qua đường hô hấp mà chỉ truyền qua muỗi Aedes aegypti. Tuy không “hù dọa” như tên gọi “bệnh sốt xuất huyết” của nó nhưng nếu điều trị không đúng cách sẽ dễ gặp những biến chứng nguy hiểm như Dengue, xuất huyết nặng, suy phủ tạng,… đe họa đến tính mạng bệnh nhân. Vậy làm sao để không bị sốt xuất huyết? Hãy nhớ kỹ những điều dưới đây nhé!

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đốt vào lúc nào?

Bệnh Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue gây nên, và trung gian truyền bệnh chính là loại muỗi vằn Aedes aegypti, con nhỏ, có khoang trắng, khoang đen và là loại muỗi đốt vào ban ngày, nhất là vào buổi sáng từ 8-10 giờ. Vì thế đừng quên mắc màn ngủ, mặc quần áo dài tay ngay cả ban ngày nhé.

Chúng thường trú ngụ ở đâu?

Loại muỗi vằn này thường trú ở góc xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi,… Đặc biệt chúng là loại muỗi ưa sạch vì thế chỉ đẻ trứng ở vùng nước đọng sạch nên các mối nguy về bệnh sốt xuất huyết tiềm ẩn ngay xung quanh nhà, ở các bể nước, dụng cụ chứa nước đọng lộ thiên, không đẻ ở ao hồ, cống rãnh có nước hôi thối,… Theo một thống kê ở Hà Nội, có đến 14 nguồn là nơi muỗi vằn thường đẻ trứng, nhiều nhất là bể xi măng chứa nước, không có nắp (40%), tiếp đó là xô, thùng chậu, chậu cảnh, vỏ dừa,… Thậm chí cả nắp nhựa thùng nước, lá cây có nước mưa đọng cũng có bọ gậy.

Mà nơi nào có nước đọng là có bọ gậy, có bọ gậy là có nguy cơ bị sốt xuất huyết. Chính vì vậy hàng tuần chúng ta cần thực hiện biện pháp diệt loăng quăng và bọ gậy :

– Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn

– Thau rửa và các dụng cụ chứa nước cần lập úp lại.

– Thay nước bình hoa, bỏ muỗi hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

– Loại bỏ vật liệu phế thải và các hốc nước tự nhiên như chai, lọ, vỏ dừa, hốc tre,… để không cho muỗi đẻ trứng.

– Đậy kín lu, vại và các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng rơi ra.

– Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, không treo quần áo làm chỗ cho muỗi trú đậu.

Phun hóa chất diệt muỗi đúng cách

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, người dân cần phun thuốc tất cả các tầng và sân vườn, nếu chỉ phun ở dưới mà không phun tầng cao thì không có tác dụng, bởi muỗi có thể sống ở mọi nơi. Ngoài ra khi phun thì phải phun tất cả các nhà bởi nếu chỉ phun một nhà thì muỗi có thể bay từ nhà này sang nhà khác, do đó tốt nhất sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi tại nhà đồng loạt. Khi phun phải đóng hết các cửa sổ, chỉ để cửa ra vào cho người vào phun, sơ tán hết mọi người và vật nuôi trong nhà, sau 1-2 tiếng mới về nhà. Tuy nhiên việc phun chỉ là biện pháp nhất thời khi dịch bệnh bùng phát, quan trọng nhất vẫn là tiêu diệt từ trứng, diệt bọ gậy – nguồn ổ bệnh nhé!

Phòng muỗi đốt

Muỗi truyền bệnh thường đốt vào ban ngày vì thế phải bảo vệ bản thân để tránh muỗi đốt, hãy xoa thuốc chống muỗi lên vùng da hở để bảo vệ cả ngày lẫn đêm.

Mặc quần áo dài để che kín tay chân khi làm việc vào ban ngày, nhất là ở những nơi muỗi thường trú ngụ nhiều

Sử dụng các dụng cụ bắt muỗi và diệt muỗi vào ban ngày như vợt điện, chế bẫy bắt muỗi.

Nếu bạn đang cần tìm dịch vụ phun thuốc muỗi vui lòng xem tại địa chỉ: http://dichtehanoi.com/

Dùng màn để tránh muỗi đốt khi ngủ ban ngày, tốt hơn nên tẩm Permethrin, rèm và các tai treo cửa sổ, cửa ra vào cũng nên tẩm thuốc để xua đuổi và diệt muỗi.

Phun thuốc diệt muỗi đúng cách, cần thận trọng đối với trẻ nhỏ và người già.

Người đã mắc bệnh sốt xuất huyết vẫn có thể bị lại

Là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue với 4 tuýp gây bệnh được ký hiệu D1, D2, D3, D4 vì thế khi một tuýp người bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời với tuýp này nhưng vẫn có thể bị lại do tuýp khác vì thế không được chủ quan, dù không may đã bị một lần thì cũng không được lơ là, luôn tự bảo vệ bản thân mọi lúc mọi nơi.

Cuối cùng, khi mắc bệnh, uống thuốc hạ sốt không hạ, lại nằm trong vùng có dịch thì tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám, không tự điều trị tại nhà, không tự truyền dịch, bởi bệnh không điều trị đúng cách sẽ chuyển độ nặng nhanh, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Check Also

7 lưu ý cần nhớ khi dùng dịch vụ phun thuốc muỗi

Dịch vụ phun thuốc diệt muỗi đã và đang trở thành dịch vụ quen thuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *