Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Đặc điểm chung và dấu hiệu nhận dạng của loài muỗi

Đặc điểm chung và dấu hiệu nhận dạng của loài muỗi

Nắm được những đặc điểm và cách nhận dạng loài muỗi sẽ giúp bạn phun thuoc diet muoi và thực hiện các biện pháp phòng ngừa muỗi đốt hiệu quả nhất!

Đặc điểm ngoại hình

Muỗi là nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ 2 cánh (Diptera), chúng đã tồn tại trên hành tinh khoảng 170 triệu năm, bao gồm 2700 loài khác nhau. Đây là loài gần với loài ruồi nhất, nhưng ruồi không cắn và hút máu người như loài muỗi mặc dù cũng cúng có cấu tạo một đôi cánh, chân dài, mỏng và có vòi nổi bật trên đầu. Ngoại hình của muỗi có kích thước nhỏ, thân mỏng, con lớn nhất có kích thước nằm trong khoảng 3-9mm, thân muỗi và cánh thường xuyên được phủ một lớp vảy mỏng. Chúng là loài gây hại và là “thủ phạm” của các căn bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản,…

Dấu hiệu của con muỗi

Dấu hiệu muỗi chuẩn bị đốt bạn đó là tiếng vo ve, kêu ù ù mà muỗi cái phát ra, mỗi người đều có các phản ứng khác nhau khi bị đốt, nhẹ thì ngứa, còn nặng hơn là viêm, sưng. Chúng ta có thể phát hiện những con ấu trùng của muỗi ở vũng nước đọng, bể cây thủy sinh trong nhà.

Tập tính và thức ăn

Một thói quen được biết đến phổ biến của muỗi là khả năng hút máu người hoặc động vật của muỗi cái trưởng thành để sản sinh ra trứng. Một điều mà chúng ta ít biết về loài muỗi là chúng cũng ăn cả nhựa cây và mật hoa để tồn tại. Muỗi thường sinh sống ở các vũng nước, xô, chậu có nước đọng và vũng bùn lầy.

Giai đoạn ấu trùng sinh trưởng chủ yếu ở vùng nước tĩnh, ao tù nước đọng, thức ăn của ấu trùng đa dạng, tùy thuộc vào loài nhưng phần lớn tiêu thụ flotsam hữu cơ và sinh vật thủy sinh. Một số loài đặc biệt ăn thịt có thể tiêu thụ các loài muỗi khác.

Muỗi trưởng thành thường hoạt động vào lúc chập choạng tối cho đến rạng sáng hôm sau và trở nên sôi động vào ban đêm cùng các khu vực tối tăm. Chúng không thích hoạt động trong ánh nắng mặt trời bởi chúng có thể bị mất nước, khô và chết.

Sinh sản

Muỗi đực được cấu tạo chiếc râu như một cái ăng-ten giúp chúng định vị chính xác vị trí muỗi cái, sau khi giao phối thì con cái sẽ đi tìm một bữa máu để bổ sinh protein, hỗ trợ quá trình sản xuất trứng. Các loài khác nhau nhưng đều sinh trên 100 trứng/ lứa, dù chỉ sống khoảng 2 tháng nhưng sức sinh sản cực khủng khiếp. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, trứng nhanh chóng phát triển thành bọ gậy/ lăng quăng rồi phát triển thành nhộng. Khi con nhộng phát triển thành muỗi thì lúc đó cơ thể đủ cứng để có thể bay lên khỏi mặt nước và chỉ sau 3 lần hút máu thì những con muỗi cái đã có thể sinh sản.

Sự khác biệt giữa muỗi cái và muỗi đực

Muỗi cái và muỗi đực có rất nhiều điểm khác nhau, bạn sẽ thấy rõ hơn nếu sử dụng kính lúp hoặc soi trên kính hiển vi. Tuy nhiên, chỉ cần tinh ý thôi bạn cũng có thể phân biệt dễ dàng, sự khác biệt của chúng ở chỗ:

  • Muỗi đực trưởng thành chỉ hút nhựa cây và mật hoa để tồn tại, chúng không hút máu người và động vật, chỉ có muỗi cái là hút máu. Nhưng không phải chúng chỉ hút máu mà thức ăn vẫn có mật hoa và nhựa cây tựa như con đực.
  • Sợi lông hoặc chùm lông ở trên râu hỗ trợ cho khả năng nghe của muỗi, râu của muỗi đực có chùm lông rậm và lớn trong khi đó muỗi cái chỉ có 1 lông và mượt hơn.
  • Trong cùng một loài, muỗi đực thường nhỏ hơn muỗi cái.
  • Chu kỳ sống của muỗi đực ngắn hơn muỗi cái.

Không chỉ riêng loài muỗi mà bất kỳ loại côn trùng nào cũng vậy, để tiêu diệt chúng triệt để thì cần tìm các đặc tính sinh học để có biện pháp hữu hiệu. Cũng vì thế mà các chuyên gia kiểm soát côn trùng sẽ có cách tiêu diệt chúng tốt hơn chúng ta tự làm tại nhà, do đó nếu bạn muốn ngôi nhà không còn muỗi, đừng chần chừ mà hãy liên hệ tới các dịch vụ phun thuốc muỗi, vừa hiệu quả lại đảm bảo an toàn. xem chi tiết dịch vụ phun thuốc muỗi tại website: http://dichtehanoi.com/

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *