Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Có dấu hiệu này, chứng tỏ nhà bạn có Chuột

Có dấu hiệu này, chứng tỏ nhà bạn có Chuột

Chuột là loài vật bé bé con con nhưng sức tàn phá đồ đạc vô cùng lớn, chưa kể chúng còn mang tới những căn bệnh nguy hiểm nữa. Vậy làm sao để phát hiện ngôi nhà mình có sự “tồn tại” của lũ chuột đáng ghét? Cùng xem những dấu hiệu này nhé!

Phân chuột

Dấu hiệu đầu tiên chính là phân chuột, bởi đây là “thành phẩm” mà chúng để lại nhiều nhất tại khu vực chúng hoạt động như nơi chúng ăn uống, sinh sản, hang ổ,… Phân chuột có màu đen, hình khối, dài chừng 3-6mm, trông giống như những hạt gạo và thường nhầm lẫn với phân gián. Hãy luôn mang găng tay khi dọn dẹp phân chuột, không nên quét vì có thể làm phát tán vi khuẩn và virus gây bệnh, hãy nhặt sạch một cách cẩn thaanjv à vứt vào túi rác được cột chặt kĩ càng.

Tiếng ồn trong đêm

Dấu hiệu tiếp theo để nhận biết ngôi nhà có chuột chính là những tiếng cào bới, sục sạo trong các bức tường vào đêm khuya. Chuột là những tay leo trèo thông minh, có thể chui lọt qua những lỗ hổng nhỏ hơn cơ thể của nó rất nhiều, tận dụng những khoảng không trên mái nhà để di chuyển từ nhà này qua nhà khác, chúng chuyên hoạt động về đêm, vì thế chỉ khi về đêm chúng ta mới nghe được những tiếng động.

Đồ đạc bị phá hoại

Nếu thấy đồ đạc trong nhà như quần áo, đồ vật nhồi bông, ga giường, gối,… bị những lỗ thủng, rách thì chứng tỏ đã bị chuột hoành hành. Chúng thường làm tổ nơi tối tăm, trong các hộc tủ, kệ, sau lưng tủ lạnh hoặc những đồ vật to, ít khi bị di dời. Chuột sẽ gặp lỗ nhỏ ở dưới đáy tủ và lấp lỗ thủng bằng mảnh vụn chúng vừa cắn xé.

Mùi hôi

Mùi nước tiểu của chuột khai đậm, rất đặc trưng, mùi hôi này dễ nhận ra ở những khu vực kín như hộc tủ, kho, buồng và những nơi chúng hay chạy qua như chân tường. Mùi nước tiểu có thể giúp chúng phân định và đánh dấu lãnh thổ.

Dấu răng

Không giống những loài vật khác, răng chuột thường mọc liên tục vì thế chúng phải gặm những đồ cứng, không ăn được như gỗ, nhựa, dây điện,… để mài răng. Chính vì thế chúng có thể gây ra đám cháy nổ bởi cắn cả vỏ cả lõi dây điện, gây mất điện, hư hỏng các thiết bị.

Đồ ăn biến mất

Thông thường, mỗi con chuột trưởng thành sẽ tiêu thụ từ 3 đến 4g thức ăn một ngày, chúng thích nhiều đồ ăn giống con người như ngũ cốc, các loại hạt, thịt, đậu phộng,… và đặc biệt cực kỳ thích đồ ăn có độ béo cao như thịt lợn, bơ và phomai. Chúng có thể ghé thăm căn bếp, tủ đựng thức ăn của bạn 30 lần một ngày đấy. Nếu bạn phát hiện hoặc nghĩ chúng đã ăn đồ ăn của bạn thì hãy vứt ngay lập tức bởi thức ăn bị nhiễm bẩn do lũ chuột có thể gây bệnh cho bạn như sốt, nhiễm khuẩn salmonella, nhiễm hantavirus,…

Thấy chuột!

Nếu tìm thấy “thi thể” chuột hay giật mình khi thấy chuột chạy thoăn thoắt trong nhà thì chắc chắn chúng đã làm tổ trong nhà bạn rồi. Nếu gặp chuột ngay cả ban ngày thì chúng đã quá lộng hành rồi, lúc này bạn nên tìm đến các đơn vị kiểm soát côn trùng chuyên nghiệp với các dịch vụ phun thuốc muỗi và côn trùng để giúp bạn giải quyết rắc rối này.

Cách phòng ngừa chuột “xâm nhập”

Chuột là loài vật thông minh, có thể dễ dàng lẻn vào nhà thông qua các lỗ rất nhỏ vì thế việc ngăn chặn chúng vào nhà lây lan các dịch bệnh và phá hoại đồ đạc không phải là điều dễ dàng. Chỉ có thể ngăn chúng bằng cách kiểm tra căn hộ, tìm quanh những cửa sổ, cửa cuốn, cửa chính xem có vết nứt và các lỗ hổng hay không và tiến hành sửa chữa là điều đầu tiên cần thực hiện.

Ngoài ra, bạn cần bọc và đậy kín thức ăn, bao gồm cả thức ăn cho vật nuôi và nhớ đổ rác thường xuyên. Luôn giữ nhà cửa sạch sẽ, bỏ bớt những đồ dùng cũ kỹ và không còn sử dụng đến để không gian thoáng hơn, loại bỏ chỗ trú ngụ của chúng.

Có thể bạn quan tâm: phun thuốc muỗi hiệu quả tại nhà

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *