Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Chỉ mặt điểm tên các loài muỗi nguy hiểm nhất trên thế giới

Chỉ mặt điểm tên các loài muỗi nguy hiểm nhất trên thế giới

Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm, không chỉ gây phiền nhiễu cho cuộc sống bình yên mà còn là “hung thủ” gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của con người. Hơn nữa số lượng của chúng rất lớn, chủng loại đa dạng, khó tiêu diệt triệt để và khả năng sinh sản cực nhanh. Để giúp bạn đọc có thêm kiến thức trong việc nhận biết, phòng chống và kiểm soát muỗi tốt nhất, thuocdietcontrung.info xin cung cấp thông tin về 6 loại muỗi nguy hiểm nhất trên thế giới.

Muỗi Anopheles

Đây là loài muỗi được xem là nguy hiểm nhất bởi mỗi năm gây ra hàng triệu ca mắc bệnh sốt rét và làm không ít người tử vong. Loài muỗi này có khu vực sinh sống và phát triển khá rộng, hầu hết ở mọi quốc gia. Chúng thường sống ở các ao hồ, đầm lầy, bể chứa nước,.. xung quanh khu vực dân cư vì thế chúng dễ dàng hút máu con người bất cứ lúc nào và truyền bệnh sốt rét. Đặc điểm nhận dạng của muỗi Anopheles là khi đậu chúng thường chúc đầu xuống dưới, tạo thành gốc khoảng 50 đến 90 độ so với bề mặt đốt.

Muỗi Coquillettidia

Loài này chỉ có một chi duy nhất Perturban, là loại cực kỳ hung hăng và chủ yếu hút máu động vật có vú có kích thước lớn. Chúng được tìm thấy ở nhiều nơi, sinh sôi mạnh nhất vào đầu mùa xuân và cuối thu, đây cũng là giai đoạn chúng hoạt động mạnh nhất và tăng cường gây bệnh cho con người nhiều nhất. Loài muỗi Coquillettidia nghi ngờ đang mang mầm bệnh viêm não ngựa miền Đông (loại virus truyền từ gia cầm sang người hoặc ngựa).

Phương thức đẻ trứng và sinh sôi của loài muỗi này cũng khá phức tạp, ấu trùng thường tồn tại dạng bám vào rễ các loài thực vật thủy sinh như đuôi mèo, rau diếp nước để lấy oxi nên những khu vực ẩm thấp, nhiều rau xanh thường thu hút loài muỗi này tới trú ngụ và sinh sản.

Muỗi Aedes

Là cái tên không thể không nhắc đến trong danh sách những loài muỗi nguy hiểm bởi chúng là hung thủ gây nên bệnh sốt xuất huyết và virus Zika quái ác. Chúng có hình dạng nhỏ, bay rất nhanh, trên cơ thể có những vằn trắng đen hoặc nâu đen nên thường gọi là muỗi vằn. Chúng hoạt động mạnh vào tầm chạng vạng tối hoặc sáng sớm, thậm chí những nơi ánh sáng yếu thì muỗi này hoạt động cả ngày. Đặc biệt chúng chỉ sinh sản ở những vũng nước sạch và chỉ cần một lượng nước nhỏ để sinh sôi.

Những căn bệnh mà loài muỗi Aedes gây nên hiện chưa có thuốc đặc trị và vac-xin phòng ngừa nên cách duy nhất để bảo vệ sức khỏe là phòng tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, bọ gậy và tiến hành phun thuốc muỗi để tiêu diệt muỗi trưởng thành.

Muỗi Culex

Là loài muỗi truyền virus gây bệnh viêm não Nhật Bản và bệnh giun chỉ, chúng hoạt động mạnh nhất vào ban ngày và lúc hoàng hôn. Đặc điểm nhận dạng là màu nâu, rất to, bay chậm và đốt rất đau, chúng có mặt ở nhiều quốc gia và thường sinh sống trong môi trường nước ngọt như hồ, mương, ao nước.

Muỗi Culiseta

Là trung gian truyền bệnh viêm não ngựa miền Đông, rất may là chúng không hút máu người nên không thể truyền bệnh cho người. Tuy nhiên chúng lại truyền bệnh từ gia cầm sang gia cầm nên gây thiệt hại cho vật nuôi. Loài muỗi này thường sống ở đầm lầy, hầm mộ, rừng rậm,… nơi có điều kiện ẩm ướt.

Muỗi Mansonia

Cũng là loài muỗi hung hăng và hút máu động vật có vũ như loài Coquillittidia, từ đó lây truyền những căn bệnh nguy hiểm chết người sang động vật và con người. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất vào lúc hoàng hôn, ấu trùng của chúng thường bám vào rễ các loài thực vật dưới nước và dùng độc siphon để lấy oxi từ rễ cây sinh sống.

Muỗi là loài gây ra những căn bệnh rất nguy hiểm cho con người vì thế cần tiến hành nhiều biện pháp để loại bỏ loài côn trùng đáng ghét này. Một trong những biện pháp mang lại hiệu quả cao chính là sử dụng dịch vụ phun thuốc diệt muỗi từ các đơn vị kiểm soát côn trùng uy tín. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực này cùng với thiết bị hiện đại sẽ giúp tiêu diệt muỗi tốt nhất! Xem thêm dịch vụ phun thuốc muỗi: http://dichtehanoi.com/

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *