Home / Tin tức / Bí mật về thế giới Kiến, có thể bạn chưa biết!

Bí mật về thế giới Kiến, có thể bạn chưa biết!

Kiến luôn là vị khách không mời đầu tiên xuất hiện sau các bữa tiệc ngoài trời. Ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể gặp chúng. Thay vì khó chịu, luôn tìm mẹo diệt kiến, tốt hơn chúng ta nên tìm hiểu xem tại sao kiến có thể sống ở hầu như mọi nơi trên hành tinh.

Theo các nhà khoa học, những loài kiến ngày nay mới tiến hóa khoảng 120 triệu năm trước, nhưng dựa trên những chứng tích hóa thạch thì ở giai đoạn đó kiến không phổ biến như ngày nay. Mãi đến 60 triệu năm sau, khi một số loài thích nghi với môi trường sống mới – nơi thực vật có hoa xuất hiện, bằng cách đa dạng hóa nguôn thức ăn, lúc đó kiến mới bước vào thời kỳ huy hoàng và bắt đầu thống trị về mặt sinh thái cho tới tận bây giờ.

Các nhà khoa học tính toán, hiện có chừng 20.000 loài kiến xuất hiện trên bề mặt hành tinh, nhưng con người chỉ mới biết tới 11.000 loài. Tuy nhiên với con số đó chúng cũng đã chiếm ít nhất 1/3 tổng số loài côn trùng trong sinh giới. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, tổng số cá thể kiến ở rừng Amazon của Brazil lớn gấp 4 lần tổng số các loài động vật có vú, gia cầm, bò sát và lưỡng cư ở cùng khu vực đó.

Ai cũng biết kiến

Kiến thống trị bởi chúng có thể thích nghi với môi trường sống theo nhiều cách. Chúng khác nhau từ hình dáng đến môi trường sống, có loài chỉ dài cỡ 1mm (Oligomyrmex atomus) nhưng có loài lại dài tới 38mm (ví dụ Dinoponera). Chúng chủ yếu có màu vàng, đỏ hoặc đen, có thể sống ở sa mạc, vùng nhiệt đới, đầm lầy,… bất cứ nơi đâu ngoại trừ nơi lạnh nhất và cao nhất trên hành tinh.

“Hầu như ngôn ngữ nào của con người cũng có một từ về kiến”, Philip Ward, nhà côn trùng học tại Đại học California (Mỹ), khẳng định. “Kiến là một khái niệm phổ biến. Nhưng điều đó không đúng đối với nhiều loài khác”.

Hành vi đa dạng

Thức ăn của nhiều loài kiến là những cây có hoa, hành vi của chúng rất đa dạng, một số loài đục gỗ lai xây những chiếc tổ xung quanh rễ cây để ngăn chặn các loài côn trùng khác và bảo vệ nguồn thức ăn của chúng. Còn những loại kiến sống ở khu vực nóng thì đối phó hạn hán bằng cách tích trữ lương thực, chúng nhặt hạt cây Pogonomyrmex californicus xây dựng những kho thức ăn khổng lồ dưới đất. Còn những loài ăn mật ong thì dùng chính cơ thể của mình để trữ mật.

Một số loài lại chuyên cướp thức ăn của kẻ khác, những chiếc ăng-ten trên đầu kiến lính được dùng trong cuộc giao tranh. Odontomachus là loài có hàm lớn và khỏe, có thể cắn nhanh đến nỗi bạn có thể nghe thấy tiếng động khi 2 răng của chúng va vào nhau. Một số loài lại đánh cắp ấu trùng từ tổ cạnh bên. Loài kiến “ma cà rồng” Amblyopone oregonensis thì nguồn thức ăn chính là dưỡng chất trong cơ thể con mồi.

Kiến cái làm mọi việc

Thông thường tổ kiến sẽ có kiến chúa, kiến thợ và kiến lĩnh, mỗi con đều có kỹ năng và dụng cụ phù hợp với công việc được giao. Sự phân chia lao động giữa các cá thể trong loài phụ thuộc vào tuổi và giới tính. Những con chịu trách nhiệm nuôi ấu trùng và làm việc bên ngoài tuổi thường ít tuổi, trong khi bảo vệ tổ và xâm lược tổ khác là con lớn tuổi. Cũng như những loại côn trùng sống bầy đàn khác thì kiến cái đảm nhận hết tất cả mọi việc, kiến đực chỉ có nhiệm vụ duy nhất là phát tán gene qua hành vi giao phối.

Hệ thống thông tin liên lạc hiệu quả

Không giống như ong hay những loài có tập tính xã hội khác, phần lớn kiến không có cánh nhưng lại có một “kho” chứa đầy chất hóa học để hỗ trợ việc liên lạc trên mặt đất. Chúng dùng các loại hóa chất này để hẹn hò, báo động và chỉ vị trí có thức ăn. Khi muốn thụ tinh, con chúa của một số loài sẽ trèo lên một điểm cao, chĩa đuôi vào không trung và giải phóng một hóa chất để thu hút sự chú ý của các con đực. Với con kiến đực loài Brachymyrmex obscurior thì sau khi thụ tinh cho con cái to lớn hơn nhiều lần thì cuộc đời của nó sẽ kết thúc.

Để báo động cho nhau nếu có điều không ổn xảy ra với tổ của chúng thì các loài kiến sẽ tiết ra hóa chất từ khoang miệng. Loại hóa chất đó báo hiệu chúng cần phải chạy ra ngoài, là hiệu lệnh để kiến cắp lấy ấu trùng và chạu trong những đường hầm dưới đất để an toàn. Những con có trách nhiệm bảo vệ tổ bắt đầu chạy xung quanh tổ, nhe hàng răng và sắn sàng cắn mọi thứ chúng gặp.

Xem thêm: dịch vụ phun thuốc diệt muỗi

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *