Home / Kinh nghiệm diệt côn trùng / Bí kíp phun hóa chất diệt muỗi sốt rét hiệu quả

Bí kíp phun hóa chất diệt muỗi sốt rét hiệu quả

Phun hóa chất tồn lưu diệt muỗi lên tường vách là biện pháp được áp dụng phổ biến để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét tại những nơi mà người dân chưa có ý thức, thói quen sử dụng màn ngủ tẩm hóa chất, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số bởi họ chưa hiểu hết những hiểm họa mà muỗi có thể mang lại cho con người. Nhưng để phun thuốc tồn lưu hiệu quả thì bạn cần có bí kíp gì?

Nắm tập tính trú đậu của muỗi

Nếu muỗi Anopheles truyền bệnh sốt rét tại địa phương có thời gian trú đậu trong nhà càng lâu thì hiệu lực phun tồn lưu trong nhà càng cao. Theo thực tế ghi nhận thì thời gian trú đậu của muỗi lên tường vách đã được phun thuốc muỗi trong vòng một vài giờ là có thể tiêu diệt hết các loài muỗi có tiếp xúc với hóa chất. Do đó việc khảo sát để biết những vị trí muỗi thường trú đậu lâu ở trong nhà là yếu tố rất quan trọng. Vì tùy theo tập tính từng loài muỗi mà có loài thích đậu nghỉ ở phần thấp của tường vách, trái lại những loài khác lại đậu cao trên phần mái. Nên cần tìm hiểu kỹ tập tính trú đậu để phun thuốc đúng nơi nhằm tiêu diệt muỗi hiệu quả.

Sự nhạy cảm của muỗi với hóa chất

Trong quá trình phun hóa chất diệt muỗi thì một số loại muỗi đã tăng dần khả năng chịu đựng, phát triển tính kháng lại một số hóa chất nhất định, đặc biết những loại thế hệ cũ và các loại đang sử dụng nhiều lần và thường xuyên. Nếu sau khi phun thuốc bạn quan sát nhiều lần thấy muỗi truyền bệnh vẫn còn sống sót khi đã đậu nghỉ trên mặt tường vách đã phun thuốc ít nhất là 30 phút thì có thể nghi ngờ muỗi đã có cả năng kháng thuốc với loại hóa chất đang dùng. Cần quan sát thêm để kết luận, khi đó nếu muỗi đã kháng thuốc thì phải đổi sang loại hóa chất khác.

Bề mặt tường vách và mái nhà

Bề mặt tường vách và mái nhà cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của quá trình phun thuốc. Thông thường tường vách của các hộ gia đình vùng nông thôn, miền núi được xây dựng bằng tường đất hay bùn trộn rơm sẽ làm hóa chấp hấp thụ ở bề mặt nơi muỗi đậu. Nếu tường vôi hoặc sơn thì có chứa hóa chất làm tăng độ pH, một số hóa chất diệt côn trùng có thể bị phân hủy nhanh. Với mái nhà lợp bằng tranh hoặc lá cành cây có nhiều khe hở là nơi trú đậu nghỉ lý tưởng cho muỗi bởi khi phun hóa chất không chui lọt vào các khe hở nên không có tác dụng diệt muỗi.

Thực tế cho thấy bề mặt tường tốt nhất để phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi là bề mặt không thấm, được xây dựng bằng các chất liệu gỗ cứng hoặc quét sơn với độ pH thích hợp, không phân hủy được hóa chất.

Chọn hóa chất thích hợp

Trên thị trường có rất nhiều hóa chất diệt côn trùng, do đó bạn cần biết cách chọn để mang lại hiệu quả tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. Mục đích của phương pháp diệt muỗi này là dùng loại hóa chất có khả năng diệt được muỗi truyền bệnh khi chúng đậu nghỉ lên bề mặt phun. Do đó hóa chất được khuyến cáo sử dụng là có tính chất diệt muỗi thích hợp chứ không phải là loại có tác dụng xua đuổi.

Hiện có 3 dạng thuốc chính là dịch nhũ tương, dạng bột tan trong nước và dạng dịch treo, tác dụng của thuốc phụ thuộc vào bề mặt tường vách và tính chất lý học của hóa chất. Thường thì hóa chất dạng bột tan trong nước và dạng dịch treo sẽ có tác dụng tồn lưu diệt lâu hơn, nhưng với những loại thường vách không thấm nước thì cả 3 dạng đều có hiệu lực và mức độ bền vững như nhau, do đó bạn có thể sử dụng loại nào cũng được.

Cần sự hợp tác của chủ nhà

Để công việc tiến hành được thuận lợi và có kết quả tốt thì sự hợp tác của chủ nhà là không kém phần quan trọng. Ở một số nơi, việc phun hóa chất đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp và hiểu lầm giữa đội phun thuốc với chủ nhà. Do đó trước khi triển khai phun thì cần tiến hành tốt công tác tuyên truyền, truyền thông giáo dục sức khỏe, giải thích cho mọi người hiểu mục đích, lý do phun thuốc và vận động mọi người hợp tác, tạo điều kiện giúp đỡ.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc phun thuốc tồn lưu diệt muỗi. Nếu bạn đang lo lắng về tính hiệu quả và an toàn khi phun thì có thể liên hệ tới dich vu phun thuoc muoi để được hỗ trợ và tư vấn!

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *