Home / Tin tức / 8 bí mật về loài muỗi mà bạn chưa biết!

8 bí mật về loài muỗi mà bạn chưa biết!

Muỗi là kẻ thù không đội trời chung nhưng rất “quen thuộc” với chúng ta, là loài mà ai nấy đều ghét cay ghét đắng, thế nhưng những gì chúng ta biết về chúng có vẻ vẫn “mơ hồ”, bên cạnh hút máu, gây bệnh thì còn rất nhiều điều về loài muỗi nữa đấy. Cùng khám phá xem nhé!

  1. Là động vật gây ra cái chết nhiều nhất cho con người

Chúng ta vẫn luôn nghĩ cá mập, chó sói hay những động vật khác mới là đáng sợ, gây ra nhiều cái chết nhất con con người, Tuy nhiên theo thống kê, tổng số con người chết vì một loài động vật nào đó thì không có loài nào vượt qua Muỗi. Chúng là “hung thủ” của rất nhiều những căn bệnh chết người như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não,… Và trẻ em là một trong số đông những nạn nhân tử vong bởi muỗi do sức đề kháng kém, chưa tự bảo vệ bản thân, do đó bố mẹ cần thực hiện các biện pháp để bảo vệ cho bé như vệ sinh nhà cửa, thao kem chống muỗi, mắc màn cho bé khi ngủ, phun thuốc diệt muỗi,…

  1. Muỗi cái mới nguy hiểm

Chỉ có muỗi cái mới là kẻ hút máu thực sự, còn muỗi đực thường hút mật, phấn hoa, nhựa cây để tồn tại. Và muỗi cái hút máu cũng không phải để nuôi sống cơ thể của mình vì chúng cũng hút nhựa cây và mật để sống, nhưng chúng cần lượng máu để cung cấp đủ protein cho quá trình sản xuất trứng. Sau khi tìm thấy mục tiêu, chúng sẽ giương cái vòi sắc như dao cắm vào da của chúng ta hoặc động vật để hút máu, hút đến khi trương phình bụng mới thôi. Sau khi hút xong, chúng sẽ nghỉ ngơi 2-3 ngày để cơ thể sản xuất ra protein, sắt từ máu rồi tạo các amino acid để tạo ra trứng.

  1. Muỗi đốt gây ngứa, vì sao?

Sở dĩ khi muỗi đốt gây ngứa là do nước bọt của muỗi, chúng tiết nước bọt vào cơ thể con mồi để hoạt động như một thuốc gây tê trong lúc chúng đang hút máu, vì thế nhiều người không nhận ra mình đang bị muỗi “xơi” trong vài giây đầu tiên. Triệu chứng ngứa là một phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên có trong nước bọt của con muỗi, nước bọt này cũng hoạt động như một chất chống đông máu, ngăn ngừa máu đông vì thế mà chúng có thể thoải mái hút máu đến khi no nê.

  1. Muỗi chọn người để đốt

Thật vậy, bởi chúng bị thu hút bởi khí cacbondioxi mà bạn thở ra từ miệng hoặc khi cơ thể đổ mồ hôi sẽ sinh ra một lượng khí nhất định. Vì thế, nếu một ngày bạn thức dậy với cơ thể đầy nốt muỗi đốt thì không phải vì bạn có dòng máu “ngọt ngào” mà có thể bạn chưa tắm sạch sẽ trước khi đi ngủ ^^. Ngoài ra những người uống bia, béo phì, nhóm máu O cũng hấp dẫn muỗi hơn những người khác.

  1. Muỗi trốn mùa đông

Chúng là những sinh vật máu lạnh nên dựa vào nhiệt độ bên ngoài để bay ra ngoài, khi nền nhiệt xuống dưới 50 độ Fahrenheit (khoảng 10 độ C) thì chúng sẽ tìm một nơi nào đó để ẩn nấp và chờ đến khi thời tiết ấm hơn.

  1. Tuổi đời của muỗi chỉ 2 tháng

Tuổi thọ của muỗi rất ngắn, muỗi đực còn ngắn hơn muỗi cái, chúng chỉ sống được chừng 10 ngày, còn muỗi cái có thể sống 8 tuần và đẻ trứng 3 ngày một lần. Một con muỗi cái có thể tạo ra tới 500 quả trứng trước khi chết, thật đáng sợ khi tất cả trứng đều phát triển thành muỗi trưởng thành.

  1. Muỗi có từ 210 triệu năm trước

Muỗi xuất hiện từ kỷ Jura, chừng 210 triệu năm trước, chúng gây ra nhiều phiền nhiễu trong lịch sử, vì thế chúng đã xuất hiện trong các tác phẩm văn học, lịch sử gồm cả tác phẩm của Aristolte vào những năm 300 trước Công nguyên. Tại Việt nam còn có những câu chuyện về sự tích con muỗi.

  1. Muỗi thích bay vo vo quanh đầu

Do muỗi bị thu hút khí cacbon dioxit và chúng nhận biết được khí này từ khoảng cách 100 feet (chừng 30m) và khí này được thở từ mũi và miệng, đó là lý do muỗi thích bay vo vo quanh đầu.

Trên đây là những điều khá thú vị về loài muỗi, tuy nhiên đừng quên sự nguy hiểm của chúng đối với con người chúng ta nhé, hãy thực hiện các biện pháp phòng chống và tiêu diệt muỗi như thuê dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà, dọn dẹp nhà cửa và không gian sống sạch sẽ, diệt lăng quăng thường xuyên để bảo vệ bản thân và giai đình.

Check Also

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sốt rét tại nhà

Triệu chứng bệnh sốt rét Sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt khoảng 7 đến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *